0948 976 742
Logo
Ngày 15/10/2019

BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: Tổ chức hội thảo "Công nghệ phân lập tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị


 
Chiều ngày 07/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã kết hợp với Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Việt Hàn (VKIC) tổ chức hội thảo Công nghệ phân lập tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tại bệnh viện.

Tham dự hội thảo, phía đoàn làm việc có ông Yang Jae Kwan, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Việt Hàn (VKIC), bà Lê Yến, Phó Giám đốc Công ty, Tiến sĩ Do Byung Rok, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu R&D, hãng Hurimbiocell; phía tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Sở Y tế có đồng chí Lê Ngọc Châu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế cùng các đồng chí lãnh đạo phòng chức năng; phía Bệnh viện có đồng chí Hoàng Quang Trung, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện cùng các đồng chí trong Ban giám đốc, trưởng, phó các khoa phòng trong toàn viện và các đồng chí lãnh đạo các bệnh viện tuyến huyện trên toàn tỉnh.

                                                            
                                                                                                Toàn cảnh buổi hội thảo

Tế bào gốc trung mô từ mô mỡ (Adipose derived stem cells - ADSC) được phát hiện đầu tiên vào năm 1980 (Plaas và Vryer). Các tác giả cho rằng, mô mỡ bò trưởng thành chứa tế bào có tiềm năng biệt hóa từ tế bào giống nguyên bào sợi thành tế bào mỡ. ADSC được cho là nguồn tế bào gốc dồi dào cho những ứng dụng chữa bệnh trong những nghiên cứu tiền lâm sàng ở các lĩnh vực khác nhau. Việc phát hiện sự tồn tại của nguồn tế bào gốc trung mô trong mỡ đã mở ra một tiềm năng to lớn trong ứng dụng điều trị bởi vì mô này là một mô phổ biến, có nhiều trong cơ thể người, dễ dàng thu nhận không gây xâm hại lớn như tủy xương, bên cạnh đó, mô này cũng là nguồn tế bào có thể tự bồi đắp, cuối cùng và quan trọng nhất, mô này là nguồn tự ghép.

Tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Do Byung Rok, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu R&D, hãng Hurimbiocell đã có bài giảng chuyên đề về chuyên đề "Công nghệ phân lập tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị". Bà Lê Yến, Phó Giám đốc Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Việt Hàn (VKIC) đã có bài phát biểu về chuyên đề "Những ứng dụng thực tế về tế bào gốc ở Việt Nam trong việc điều trị bệnh mãn tính".

                                                             
Tiến sĩ Do Byung Rok, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu R&D, hãng Hurimbiocell trình bày chuyên đề "Công nghệ phân lập tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị"

                                                             
Bà Lê Yến, Phó Giám đốc Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Việt Hàn (VKIC) phát biểu về chuyên đề "Những ứng dụng thực tế về tế bào gốc ở Việt Nam trong việc điều trị bệnh mãn tính"


Kết thúc buổi hội thảo, Đồng chí Hoàng Quang Trung, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Giám đốc Sở Y tế, Công ty VKIC  đã tổ chức thành công hội thảo ngày hôm nay. Việc áp dụng tế bào gốc trung mô mỡ tự thân trong việc điều trị đã và đang rất phát triển trên toàn thế giới, đặc biệt là trong điều trị các bệnh lý về khớp, lĩnh vực thẩm mỹ và những bệnh lý phức tạp khác. Tại Việt Nam, lĩnh vực tế bào gốc tái tạo vẫn mới mẻ, số lượng các phòng thí nghiệm, cơ sở Y tế tham gia vào nghiên cứu và ứng dụng còn ít. Do vậy,  đồng chí Giám đốc bệnh viện đã bày tỏ sự vinh dự khi được Tiến sĩ Do Byung Rok, chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu áp dụng tế bào gốc trung mô mỡ tự thân trong việc điều trị của Hàn Quốc trực tiếp giới thiệu cho đội ngũ cán bộ Y tế của Hà Tĩnh. Đồng chí hi vọng qua buổi hội thảo, những kiến thức về việc áp dụng tế bào gốc trung mô mỡ tự thân trong việc điều trị sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho việc phát triển các kỹ thuật mới, chuyên sâu hơn cho ngành y tế tỉnh nhà trong tương lai.
                                                             
                    Đồng chí Hoàng Quang Trung, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội thảo
 

Các tin khác