Logo
Ngày 27/11/2020

PACS - Kẻ huỷ diệt phim X quang!

PACS viết tắt và tạm dịch của Hệ thống Lưu trữ và Truyền Hình ảnh, là hệ thống cực kì hữu dụng và mắc tiền, nằm trong "chuỗi sinh thái" RIS - HIS, hệ thống thông tin CĐHA - BV.
                          
 
 Phim ảnh trong CĐHA sẽ dần lạc hậu, ngoài X quang chụp đâu in đó, thì CT MRI mà chỉ xem trên phim là không thể, lượng thông tin chụp là khổng lồ, ví dụ riêng CT ngực mà muốn in cho đủ các lát cắt và cửa sổ, có khi phải in đến hơn 500 hình ảnh mới đủ!

Cho nên, phim ảnh hiện nay là đối phó, chủ yếu in theo protocol, nơi nào chỉnh chu thì in thêm các tấm phim có bất thường, và chủ yếu cho lâm sàng !

Còn bs Chẩn đoán Hình ảnh, họ sẽ đọc trên máy, trên trạm làm việc, và ngày nay là trên PACS, với lượng thông tin được lưu trữ khổng lồ, và tốc độ truyền tải cũng như xử lí hình ảnh ngày càng siêu tốc! 

May mắn thay, Bộ Y tế kịp nắm bắt xu hướng này, nên đã thẩm định và triển khai thí điểm một số bv (danh sách đính kèm), cho phép dùng PACS, không những ở riêng khoa CĐHA mà là cho toàn bộ các khoa phòng khác, đồng nghĩa với việc xoá bỏ việc in phim không cần thiết (và bảo hiểm cũng ok!)! Đây thật sự là bước tiến lớn cho ngành CĐHA, thay đổi cả một thói quen cực lớn trên lâm sàng, từ giờ trở đi sẽ là: xem trên máy, không xem trên phim!

Ngoài ra, còn có một vài bv được thí điểm cả bệnh án điện tử, bao gồm PACS, sẽ giúp cho việc hội chẩn, hỗ trợ từ xa, tuyến trên - tuyến dưới thuận lợi và kịp thời hơn!

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh bệnh viện Tâm Anh TPHCM, nơi mình đang điều hành, cũng đã chốt xong deal với PACS của một hãng lớn, đến từ nước Đức, với các tính năng hỗ trợ cực kì tốt về xử lí hình ảnh, cho cả bs CĐHA lẫn bs lâm sàng, và đương nhiên, trong tương lai gần, mình cũng sẽ hướng đến việc khai tử in phim, vừa tốn kém vừa gây hại cho môi trường, và nhất là không đủ thông tin truyền tải bằng PACS! 
 

Các tin khác